ข่าว กิจกรรม บทความน่ารู้

เมืองบาดาลอาร์เจนตินาโผล่

เมืองบาดาลอาร์เจนตินาโผล่

เมืองบาดาลทางใต้ของกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โผล่พ้นน้ำแล้ว หลังจมอยู่ใต้น้ำเนื่องจากพายุใหญ่นานถึง 28 ปีสำนักข่าวต่างประเทศรายงาน -- เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ว่า อดีตเมืองท่องเที่ยวริมทะเลสาบ 'เอเปกัวเอน' ในแถบพื้นที่เกษตรกรทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ที่ประสบภัยธรรมชาติจนจมลงใต้บาดาลเมื่อ 28 ปีก่อน โผล่พ้นน้ำแล้วเอเปกัวเอน ก่อตั้งเมื่อทศวรรษที่ 1920 เคยเป็นหมู่บ้านต...
อ่านทั้งหมด...

ตะวันพิโรธ

วันที่ 1 กันยายน ปี 1859  ริชาร์ด คาร์ริงตัน นักดาราศาสตร์สมัครเล่น  ปีนขึ้นไปยังหอดูดาวส่วนตัวของเขาใกล้กรุงลอนดอน  เปิดช่องโดม และปรับกล้องโทรทรรศน์ให้ฉายภาพดวงอาทิตย์ขนาด 28 เซนติเมตรลงบนฉากรับภาพ ระหว่างที่เขาวาดจุดมืดลงบนแผ่นกระดาษ  ก็ปรากฏ “ริ้วแสงสีขาวเจิดจ้าสองริ้ว” ขึ้นท่ามกลางจุดมืดกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่ง ..อ่านต่อ

ความร้อนใต้พิภพ

พลังงานความร้อนใต้พิภพ(Geothermal) ในยุคที่นํ้ามันมีราคาแพงกอปรกับการตื่นตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรง (Climate hange) ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกหันมาพัฒนาพลังงานทางเลือกมากขึ้น เนื่องจากเป็นพลังงานที่สะอาด ไม่สร้าง มลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) ที่ใช้แล้วไม่หมดไปสามารถสร้าง ทดแทนได้ ซึ่งต่าง..อ่านต่อ

การผสมปุ๋ยเคมีใช้เอง ตารางสำเร็จรูปสำหรับผสมปุ๋ยเค

รัฐ สามารถลดการนำเข้าจากทั้งหมดปีละ 3.6 ล้านตัน/ปี (เป็นสูตรสำเร็จ 1.8 ล้านตัน) จึงทำให้ลดเงินตราต่างประเทศ จากการนำ เข้าปุ๋ย สำเร็จ ที่มีสารตัวเติม 4,320 ล้านบาท/ปีและลดค่าใช้จ่ายซื้อสารตัวเติมใน ประเทศ 3,240 ล้านบาท ซึ่งการลดค่านำเข้า ค่าเก็บโกดัง ค่าขนส่งทั่วประเทศ ค่าดอกเบี้ย ค่าบรรจุ ฯลฯ ที่เกษตรกรจ่าย ปีละ 1,620 ล้านบาท สาร ตัวเติม ได้แก่ ดินทราย ดินขาว ยิบซั่ม ฯลฯ ที่รวม อยู่ในปุ๋ยสูตรสำเร็จแต่ขายราคาเดียวกัน ถ้าเกษตรกรผสมปุ๋ยเคมีใช้เองเพียง 20% ของจำนวนปุ๋ยที่ใช้ทั้งประเทศ จะลดค่าใช้จ่ายสารตัวเติมถึงปีละ 1,840 ล้านบาท และปุ๋ยผสมใช้เองถูกกว่าปุ๋ยสำเร็จถึงตันละ 1,000-1,500 บาท ตา..อ่านต่อ

บทความ ข่าว สาระประโยชน์

ทองคำ

ทองคำ

ทองคำ : gold  ธาตุเคมีที่มีหมายเลขอะตอม 79 และสัญลักษณ์คือ Au (มาจากภาษาละตินว่า aurum) จัดอยู่ในกลุ่มธาตุโลหะมีสกุ ...
อ่านต่อทั้งหมด

ร้อยไหม ตอน 2

ร้อยไหม ตอน 2

                 ในบทความนี้ได้รวบรวม ด้ ...
อ่านต่อทั้งหมด

ร้อยไหม ตอน 1

ร้อยไหม ตอน 1

หลายท่านน่าจะรู้จักกันมาบ้างแล้ว เราจะนำเรื่องราวการร้อยไหมมาให้ท่านได้รู้รู้จักมากขึ้น ประวัติความเป็นมา รูปแบบ ชนิดและ ...
อ่านต่อทั้งหมด

เมืองบาดาลอาร์เจนตินาโผล่

เมืองบาดาลอาร์เจนตินาโผล่

เมืองบาดาลทางใต้ของกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โผล่พ้นน้ำแล้ว หลังจมอยู่ใต้น้ำเนื่องจากพายุใหญ่นานถึง 28 ปีสำนักข่ ...
อ่านต่อทั้งหมด

อุกกาบาตก้อนโตที่สุดพบบนโลก

อุกกาบาตก้อนโตที่สุดพบบนโลก

             ในปีนี้มีรายงานการพบอุกกาบาตหลายครั้ง โดยเฉพาะเ ...
อ่านต่อทั้งหมด

พลังงานบริสุทธิ์ ไฟฟ้าไฮดรอเจน

พลังงานบริสุทธิ์ ไฟฟ้าไฮดรอเจน

จับขยะไฮโดรเจน ทำโรงไฟฟ้าบริสุทธิ์ -ไฟฟ้าเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ไม่มีไม่ได้ ขาดตกก็ไม่ได้...เนื่องจากความต้องการเ ...
อ่านต่อทั้งหมด

ระบบสุริยะ

ระบบสุริยะ

ระบบสุริยะที่โลกของเราอยู่เป็นระบบที่ประกอบด้วย ดวงอาทิตย์ (The sun) เป็นศูนย์กลาง มีดาวเคราะห์ (Planets) 9 ดวง ที่เราเร ...
อ่านต่อทั้งหมด

ผงชูรส ผลิตจากอะไร

ผงชูรส ผลิตจากอะไร

ผงชูรส ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังโดยขบวนการทางเคมี ผงชูรสผลิตจากกระบวนการหมัก เช่น เดียวกับเบียร์ น้ำส้มสายชู หรือโยเกิร์ต โ ...
อ่านต่อทั้งหมด