ยา สารอาหาร สารเคมี น้ำ วัตถุอันตราย - waterfooddaily.com

สารเคมีในพืช ผัก ผลไม้

สารเคมีฆ่าแมลง วัชพืช ปัญหา การใช้

Moderator: admin, staff

สารเคมีในพืช ผัก ผลไม้

โพสต์โดย staff » พฤหัสฯ. 29 ก.ย. 2011 1:52 am

สารเคมีผักผลไม้ หรือ "สารเคมีพืช" ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Phytochemicals มีคำแปลในภาษาไทยว่า พฤกษาเคมีบ้าง พฤกษเคมีบ้าง เคมีพืชบ้าง เคมีผักบ้าง บางคนก็เรียกง่ายๆ ว่า "สารผัก" เป็นสารเคมีหลายขนาด ขนาดไม่โตมากนัก แทบทั้งหมดจัดเป็นสารอินทรีย์ จะว่ากันไปแล้ว สารทุกชนิดในโลก ต่างก็เป็นสารเคมีทั้งนั้นแหละครับ อย่างอาหารที่รับประทานกันทั่วไป ถือว่าเป็นสารเคมีเช่นกัน แบ่งออกเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ น้ำ นอกจากนี้ ยังมีสารเคมีตัวเล็กๆ อีกมากมาย ที่ไม่จัดอยู่เป็นสารอาหารกลุ่มไหนเลย เดิมทีนักวิทยาศาสตร์ก็เข้าใจว่าสารเคมีเหล่านี้เป็นสารสร้างสี กลิ่น รส เท่านั้นไม่ได้ให้ประโยชน์อย่างอื่น

ภายหลังความรู้ทางโภชนาการมี มากขึ้น เครื่องมือวิเคราะห์ทันสมัยมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มที่จะรู้จักสารเคมีพืช โดยพบว่า มันเป็นประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตที่ใช้พืชเป็นอาหาร รวมทั้งมนุษย์ จึงได้เริ่มจัดสารเคมีพืชเหล่านี้ให้เป็นสารอาหารกลุ่มใหม่ที่เรียกว่าเคมี พืช หรือ "พฤกษเคมี" อย่างที่บอกนั่นแหละครับ

เดี๋ยวนี้มีการแนะนำ ให้รับประทานผักผลไม้มากขึ้น ผู้คนเริ่มสนใจบทบาทใหม่ของพืชผัก ในเชิงสมุนไพรหรือฤทธิ์ทางยามากขึ้น เป็นต้นว่าพืชผักบางชนิดช่วยต่อต้านและป้องกันโรคบางโรค ตัวอย่างเช่น มีการแนะนำให้รับประทานผักบร็อคโคลีเพื่อป้องกันมะเร็ง เป็นเพราะพบว่า ผักกลุ่มนี้มีสารเคมีผักที่ชื่อว่า "ซัลโฟราเฟน" (Sulforafen) สารเคมีลักษณะนี้นี่แหละครับ ที่เรียกว่าสารเคมีผัก

จะว่าไปแล้ว สารเคมีพืชก็คือ สารเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบในพืช สารกลุ่มนี้อาจเป็นสารที่ทำให้พืชผักชนิดนั้นๆ มีสี กลิ่น หรือรสชาติที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว สารเคมีเหล่านี้มีอยู่หลายชนิดที่มีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิดได้ ซึ่งโรคสำคัญที่สารกลุ่มนี้ช่วยป้องกันก็คือ โรคมะเร็ง การทำงานของสารเคมีกลุ่มนี้ อธิบายได้โดยที่เมื่อมันเข้าสู่ร่างกายแล้วสารกลุ่มนี้บางชนิดจะช่วยให้กลไก บางกลไกในร่างกาย อย่างเช่น เอนไซม์บางกลุ่มทำงานได้ดีขึ้น เอนไซม์ทำหน้าที่ทำลายสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย ทำให้สารก่อมะเร็งหมดฤทธิ์

สารที่ช่วยป้องกันมะเร็งที่พบในพืช นอกจากซัลโฟราเฟนแล้ว ก็ยังมีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) อีกนับเป็นพันชนิด พบในพืชหลายชนิด อย่างเช่น มะกรูด มะนาว และผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยวบางชนิด อาจออกฤทธิ์ทำให้ฮอร์โมนที่สร้างปัญหามะเร็งบางชนิด ลดการทำงานลง เป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง มีสารเคมีอีกหลายชนิดออกฤทธิ์เป็นสารต้านอ็อกซิเดชั่น ป้องกันฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ นี่ก็ช่วยป้องกันมะเร็งเหมือนกัน
สังคมแห่งการแบ่งปัน หน้าแรก
ภาพประจำตัวสมาชิก
staff
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 28 ก.ย. 2011 12:21 am

Re: สารเคมีในพืช ผัก ผลไม้

โพสต์โดย Nemesisoge » พุธ 18 มี.ค. 2015 4:53 pm

อ่านแล้วดีมากเลยละ มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้เยอะ
Nemesisoge
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 18 มี.ค. 2015 2:39 pm

Re: สารเคมีในพืช ผัก ผลไม้

โพสต์โดย Anakonme » ศุกร์ 10 เม.ย. 2015 11:44 am

เราได้อ่านแล้วไปทำตามมันเป็นอะไรที่ดีมกเลยจริงๆกินได้แบบสบายใจกว่าเดิม
Anakonme
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 10 เม.ย. 2015 11:08 am

Re: สารเคมีในพืช ผัก ผลไม้

โพสต์โดย Guantanamo » เสาร์ 18 ก.ค. 2015 2:46 pm

มามากไหนกันหรอ
Guantanamo
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ 18 ก.ค. 2015 2:36 pm

Re: สารเคมีในพืช ผัก ผลไม้

โพสต์โดย cocoatoony » อังคาร 11 ส.ค. 2015 11:21 am

เป้นประโยชน์มากเลยนะครับ ทุกคนควรที่จะมาอ่านกันนะ
cocoatoony
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร 11 ส.ค. 2015 11:17 am

Re: สารเคมีในพืช ผัก ผลไม้

โพสต์โดย Lifegoodx » ศุกร์ 15 ก.ย. 2017 10:02 am

สารเคมีในผัก และผลไม้นี้อันตรายมากเลยครับผม
Lifegoodx
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 15 ก.ย. 2017 10:00 am


ย้อนกลับไปยัง ยาฆ่าแมลว ยาปราบศัตรูพืช

ผู้ใช้งานขณะนี้

ผู้ใช้งานขณะนี้ : ไม่มีสมาชิกใหม่

cron