สารบัญคลิปวีดีโอ สารต่าง ๆ

แสงเหนือแสงใต้ หรือ ออโรร่า

แสงเหนือแสงใต้ หรือ ออโรร่า

ปรากฎการณ์แสงเหนือที่ชัดเจนสวยงามครั้งนี้ เกิดขึ้นจากพายุสุริยะระลอกใหญ่ที่รุนแรงที่สุดใน 6 ปี ที่เกิดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งช่างภาพหลายคนได้ให้ความเห็นว่า แสงเหนือครั้งนี้นั้นชัดเจนและงดงามกว่าที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อนเสียอีก ขณะที่ทางด...รายละเอียด

พายุสุริยะรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี

พายุสุริยะรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี

พายุสุริยะ (Solar Wind) ที่คนเริ่มให้ความสนใจนั้นก็คือ เปลวไฟขนาดใหญ่ที่พุ่งออกจากดวงอาทิตย์ เกิดจากการสะสมพลังงานแม่เหล็กในดวงอาทิตย์ไว้เป็นจำนวนมาก เมื่อมีการต่อใหม่ของสนามเหล็ก จะเกิดการปะทุออกมาเป็นพลังงานความร้อน และปล่อยก้อนมวลขนาดใหญ่จากโคโรนา...รายละเอียด

ออโรร่า

ออโรร่า

ออโรร่า เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยมากในช่วงหลัง ๆ คลิปวีดีโอนี้ก็เช่นกัน เป็นแสงเหนือใต้ ที่เราเรียกกัน ซึ่งเราจะได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องนนี้อย่างละเอียดทุกแง่มุม เพื่อให้ท่านที่สนใจได้ศึกษา พร้อม ๆ ทั้งระวัง เตรียมพร้อมที่จะเผชิญมันมันได...รายละเอียด

แสงเหนือแสงใต้

แสงเหนือแสงใต้

ปรากฎการณ์ แสงเหนือ- แสงใต้ หรือปรากฏการณ์ แสงขั้วโลก มีชื่อตามภาษาอังกฤษว่า “"Aurora Polaris"” มักจะเกิดขึ้นในแถบขั้วโลกเหนือและใต้ โดยมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันใน ขั้วโลกเหนือจะถูกขนานนามว่า "Aurora Borealis" หรือ "แสงเหนือ" ส่วนในขั้วโลก...รายละเอียด

แสงออโรรา

แสงออโรรา

วีดีโอนี้เป็น time lapse ที่ถ่ายจากสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) ในเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม โดยนักบินอวกาศชื่อ Ron Garan ภายใต้ชื่อโครงการ Compound Eye post และภาพทั้งหมดถูกรวบรวม แก้ไข ตกแต่งโดย Michael Königในวีดีโอนี้เราจะเห็น...รายละเอียด

ปฏิกิริยาเคมีเมื่อผสมโบรมีนกับแอลกอฮอร์

ปฏิกิริยาเคมีเมื่อผสมโบรมีนกับแอลกอฮอร์

โบรมีน (อังกฤษ: Bromine) เป็นธาตุที่มีเลขอะตอม 35 และสัญลักษณ์คือ Brโบรมีน มาจากคำในภาษากรีกว่า Bromos แปลว่า กลิ่นเหม็น อยู่ในกลุ่มฮาโลเจนเป็น ของเหลวสีแดง ระเหยง่ายที่อุณหภูมิห้อง มีความไวต่อปฏิกิริยาเคมี โบรมีนเป็นอันตรายต่อระคายเคืองเนื้อเยื้อมนุ...รายละเอียด

ปฏิกิริยาเคมี (Chemical reaction)

ปฏิกิริยาเคมี (Chemical reaction)

ประเภทของปฏิกิริยาทางเคมี แทนที่เดี่ยวแทนที่คู่การเผาไหม้และปฏิกิริยาการสลายตัว ...รายละเอียด

ปฏิกิริยาเคมีสำคัญ ที่พบประจำวัน

ปฏิกิริยาเคมีสำคัญ ที่พบประจำวัน

ปฏิกิริยาเคมี (Chemical reaction) คือกระบวนการที่เกิดจากการที่สารเคมีเกิด การเปลี่ยนแปลงแล้วส่งผลให้เกิดสารใหม่ขึ้นมาซึ่งมีคุณสมบัติเปลี่ยนไปจาก เดิม การเกิดปฏิกิริยาเคมีจำเป็นต้องมีสารเคมีตั้งต้น 2 ตัวขึ้นไป (เรียกสารเคมีตั้งต้นเหล่านี้ว่า "สารตั้งต...รายละเอียด

ตรวจสอบสารอาหาร

ตรวจสอบสารอาหาร

สารอาหารอาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์โดยทำ ให้ร่างกายดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข และให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งพลังงานเหล่านี้นำมาใช้ในการดำเนินกิจกรรมและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ประกอบด้วยสารอาหารหลายประ...รายละเอียด